Men Lá

Thế nào là rượu men lá ???


Men được làm từ hơn 20 loại lá khác nhau, chủ yếu người đồng bào đi rừng hái chứ không trồng. Tất cả giã nhỏ xong thì trộn với bột gạo xay nhỏ và có dùng cả quả men cũ (đã lên mốc) trộn vào, rồi nhào nặn thành từng quả men to như quả trứng gà, sau đó hong phơi liên tục trên gác bếp củi, để men được tráng qua lớp bồ hóng, giúp men thẩm thấu vị mặn chát của khói bếp thì nấu rượu mới ngon, đậm đà và cơ bản để hạn chế lũ mọt đục phá.

men lá
quả men lá

Sự khác biệt giữa men lá và men thường ?

Men Lá và Men Gạo thuốc băc đều là men rượu để ủ cơm gạo rồi trưng cất ra rượu tuy nhiên giữa hai loại men thường có sự khác biệt rất rõ ràng về cách làm men và chất rượu sau khi nấu lên.chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Men lá được được là nên từ hơn 20 loại lá khác nhau trong đó chủ yếu từ những lá cây thuốc quý.

Cơm rượu ủ bằng men lá thường dài ngày hơn men gạo thông thường hay men vi sinh.Cơm Rượu ủ Men lá mùa hè thì cũng mất 40 ngày, mùa đông phải 60 ngày mới đem nấu được, không như men bắc hay men vi sinh, ủ vài ngày đã nổi bỗng.

Men Lá thường treo gác bếp
Men Lá thường treo gác bếp

Rượu được nấu bằng Men Lá thường được ít rượu hơn.Chính vì được ít hơn nên giá rượu men lá bao giờ cũng cao hơn men thuốc bắc tuy nhiên rượu men lá thì lại ngon hơn uống mát say êm và Cái hay nhất của men lá là uống say thế nào cũng không bị đau đầu, mà chỉ cần sau giấc ngủ thì người cảm thấy khỏe khoắn, dễ chịu trở lại.

Men gạo thường làm từ bột gạo chấu sạch và thuốc bắc

Tùy vào các bài thuốc bắc mà ảnh hưởng rất lớn hương vị của rượu hay cơm rượu không chỉ vậy qua kinh nghiệm thực tế men thuốc bắc còn  ảnh hưởng trực tiếp tới lượng các tạp chất phát sinh tự nhiên trong quá trình lên men: như tỷ lệ metanol,andehit, axit acetic, este, rượu bậc cao…

Mua men lá ở đâu ?

Có rất nhiều nơi bán men rượu thuốc bắc và nói là men lá nên để mua được men lá chuẩn thì rất khó kiếm vì bản chất men lá được là từ lá cây rừng nên chỉ có bà con dân tộc mới có và mới có công thức để làm.còn làm men lá ra sao và làm như thế nào thì tôi xin phép không bàn ở đây vì đó là bí kíp gia truyền của dân tộc tôi.

Ở bài viết này tôi xin giới thiệu cùng các bạn về men lá dân tộc san chí chúng tôi và cũng bán men lá do chính chúng tôi làm ra.quý khách có thể mua về nấu rượu và uống thử nếu thấy chất lượng không như tôi quảng cáo tôi xin hoàn lại tiền gấp đôi.

Kam Kết

  • Men lá nấu được rượu nhất
  • Rượu uống mát không sốc
  • Rượu có hương thơm đặc trưng của men lá

với giá bán 2.500 đồng một quả men nấu được 1kg gạo rượu.

Một vế 10kg gạo thì dùng 10 quả men được 11 lit rượu 38 độ

Liên hệ : 0327 207 207

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *